Thời gian làm việc
8:00 - 20:00
(làm việc cả chủ nhật, ngày lễ)
Đường dây nóng khẩn cấp

U nang tuyến tiền liệt là gì ?

U nang tuyến tiền liệt là một trong những bệnh về tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới. Vậy bệnh u nang tuyến tiền liệt là gì? và do nguyên nhân nào gây ra, có nguy hiểm đến tính mạng người bệnh hay không? Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây qua chia sẻ của các bác sỹ Phòng khám chuyên khoa Nam Khang.

Bệnh u nang tuyến tiền liệt là gì?

Trước hết bạn nên biết nang tuyến tiền liệt là một danh từ chỉ bộ phận trong tuyến tiền liệt của người đàn ông khi bộ phận này có vấn đề. Đó là sự xuất hiện của các tế bào hình thành bên trong tuyến tiền liệt, làm thành tuyến dày lên hoặc hình thành các vách ngăn ở bàng quang.

Các nang tuyến tiền liệt có thể hình thành do bẩm sinh hoặc do bản chất của tuyến tiền liệt cứng, làm cho các bộ phận bị tắc nghẽn khiến tuyến tiền liệt dày lên. Các nang này phát triển, hình thành lên các khối u và gây ra bệnh u nang tuyến tiền liệt. Bệnh này thường chỉ gặp ở đàn ông trung niên, thường thì có đến 50% nam giới ở độ tuổi từ 60-70 mắc căn bệnh này.

Tuyến tiền liệt có vị trí nằm dưới bàng quang, nối với niệu đạo nên các tuyến ở trong mô tuyến tiền liệt và tạo ra một dịch màu trắng trong quá trình giao hợp, tuyến có tác dụng co bóp các cơ, đẩy chất nhờn xuống đường niệu đạo, trộn lẫn với chất nhầy khác tạo thành tinh dịch.

U nang tuyến tiền liệt là gì ?

Nguyên nhân gây u nang tuyến tiền liệt

Bệnh u nang tuyến tiền liệt do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như:

Bản chất u nang tuyến tiền liệt: Do tuyến tiền liệt bị cản trở trong quá trình hình thành và phát triển. Các ống dẫn tuyến nhỏ hẹp gây tắc do các chất bị giữ lại bên trong hình thành nên.

U nang không bẩm sinh: Cơ chất của tuyến tiền liệt cứng dẫn đến tình trạng 1 bộ phận bị tắc nghẽn dần làm cho bề mặt của bộ phận này dày lên lưu lại gây u nang. Nó có thể nằm ở bất cứ vị trí nào trong tuyến tiền liệt hoặc ở bàng quang với đường kính 1-2 cm.

Do u nang bẩm sinh: Ống dẫn trong thận phát triển không bình thường dẫn tới một phần ống bị phình ra dẫn tới u nang. U nang bẩm sinh không mọc ở tuyến tiền liệt mà thường liên kết với các vách ngăn bàng quang. Thể tích của nó thường to và dài, chèn ép lên bàng quang gây tiểu khó, chèn ép trực tràng gây đau hậu môn và tiểu tiện khó. U nang tuyến tiền liệt bẩm sinh có thể kèm theo các bệnh bẩm sinh như: Thận phát triển không toàn diện, nứt niệu đạo, …

U nang do kí sinh trùng: Các kí sinh trùng gây nên, ví dụ như: Hydatid có thể gây viêm mãn tính ống tuyến tiền liệt và các phần xung quanh, hoặc do mụn gia tăng dẫn đến u nang.

U nang do viêm: Chứng viêm mãn tính tuyến tiền liệt làm cho các mô  liên kết tăng lên, ống dẫn tuyến tiền liệt hẹp lại, các chất cặn bã bị ứ đọng dẫn đến u nang.

U nang tuyến tiền liệt

U nang tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

U nang tuyến tiền liệt có thể hình thành do viêm nhiễm, bẩm sinh hoặc không do bẩm sinh và gây ra nhiều nguy như:

U nang tuyến tiền liệt làm cho người bệnh tiểu ra mủ, dịch nhầy, trực tràng, bàng quang, đau nhức niệu đạo hoặc tầng sinh môn. Một số trường hợp người bệnh có biểu hiện sốt nhẹ và đồng thời có triệu chứng của bệnh viêm tinh hoàn.

Khối u to tạo thành áp lực cho đường niệu đạo, người bệnh bị rối loạn chức năng tiểu tiện như tiểu gấp, tiểu không thành tia… ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Nếu u nang tuyến tiền liệt gây viêm nhiễm sẽ tạo thành sỏi và gây khó khăn hơn cho việc bài tiết.

U nang tiền liệt tuyến do bẩm sinh hình thành giữa ống dẫn thận và ống dẫn bàng quang  phát triển không bình thường tạo thành. Nó tích tụ lâu dài thành kích thước lớn gây áp lực cho bàng quang và dẫn tới ảnh hưởng trong việc bài tiết nước tiểu, đại tiện, căng tức vùng hậu môn. U nang tuyến tiền liệt bẩm sinh có thể gây các bệnh lý đường tiết niệu, suy giảm chức năng thận.

Khi người bệnh bị u nang tuyến tiền liệt, các ống dẫn tuyến tiền liệt bị tắc nghẽn tạo thành. Các khối u này thường là do chất dịch được tiết ra tích tụ hình thành. Nếu khối u nang này không được điều trị sẽ ảnh hưởng tới hệ bài tiết nước tiểu.

Vừa rồi là những chia sẻ của bác sỹ đến từ Phòng khám Nam Khang về bệnh u nang tuyến tiền liệt và những điều bạn nên biết để có những hiểu biết nhất định về bệnh. Nếu bạn đang gặp rắc rối về bệnh, cũng như cần tư vấn giải đáp hãy đến trực tiếp phòng khám tại 193C1 Bà Triêu – Hai Bà Trưng – Hà Nội hoặc gọi điện theo đường dây nóng: 0243.9656.999 - 1800.6181 để được giải đáp mọi thắc mắc, cũng như đặt lịch khám trực tuyến nhanh nhất.

 

Hôm nay đã có

2 3 8 người tư vấn

logo
Giới thiệu phòng khám
Phòng khám nam khang

Chuyên khoa nam khang Hà Nội, là cơ sở y tế tổng thể về điều trị, dự phòng, kiểm tra, phục hồi. Phòng khám hội tụ đội ngũ y bác sỹ giỏi với nhiều năm kinh nghiệm trong khám điều trị bệnh nam khoa, lấy tôn chỉ “chi phí thấp, chất lượng cao, chuyên nghiệp, khoa học”. Xây dựng mô hình phòng khám chuyên khoa chuyên nghiệp

Điện thoại tư vấn miễn phí
Thời gian làm việc : 8:00 -20:00
logo
lộ trình đến phòng khám
map
Địa chỉ phòng khám :
Số 193c1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội