Thời gian làm việc
8:00 - 20:00
(làm việc cả chủ nhật, ngày lễ)
Đường dây nóng khẩn cấp

Test nhanh giang mai có chính xác không?

Chào bác sĩ, bác sĩ có thể tư vấn giải đáp giúp tôi?!

Chuyện xảy ra cũng khoảng 1 năm, tôi có đến bệnh viện da liễu làm xét nghiệm RPR định lượng, test nhanh giang mai có chính xác không và TPHA định lượng, vì tôi nghi ngờ mình bị giang mai. Tuy nhiên, kết quả cho ra âm tính. 

Lo lắng quá, một thời gian sau tôi lại đến và làm xét nghiệm một lần nữa và kết quả cũng như lần đầu. 

Nhưng dạo gần đây tôi tìm hiểu trên mạng thấy:

+ Niêm mạc da như tróc da.

+ Trước đó bệnh nhân có thể bị đau bụng, bị sốt, đau đầu,  đau thần kinh và chán ăn rồi sau đó sẽ biến mất.

+ Các tổn thương da màu đỏ nhạt sau dần chuyển sang màu đỏ đậm, không đau, không ngứa, mụn nhiều, có thể to hoặc nhỏ phân bố rải rác. Thường xuất hiện ở lưng, sườn bụng, lòng bàn tay và chân, ít khi ở mặt.

+ Ở những bệnh nhân có sức khỏe yếu và chế độ dinh dưỡng không tốt dễ bị những mụn mủ và đi kèm với sốt cao.

Tất cả những triệu chứng trên có một số triệu chứng rất giống những triệu chứng cơ thể tôi hiện nay đang gặp, mặc dù không biết cảm nhận có đúng không, tôi đang rất lo lắng và suy nghĩ nhiều vì mấy năm trở lại đây sức khỏe cứ đi xuống. 

BS cho tôi hỏi: Nếu như những triệu chứng kia là của người bị bệnh giang mai vậy nhưng xét nghiệm kia rõ ràng là âm tính, vậy là tôi không bị bệnh giang mai!. Một suy nghĩ trong đầu tôi bây giờ là xét nghiêm test nhanh giang mai có chính xác không? có khẳng định tôi không nhiễm giang mai không? Tôi có cần xét nghiệm dịch não tủy không, hay là tôi có bệnh lý khác không ? Đợt này tôi định đến một cơ sở chuyên khoa để thăm khám. BS hãy cho tôi một vài lời khuyên, tôi xin chân thành cảm ơn.


Chào bạn.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các chuyên gia Phòng Khám Chuyên Khoa Nam Khang. Các chuyên gia giải đáp những nghi vấn của bạn như sau:

Xét nghiệm RPR có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh giang mai. Nếu kết quả RPR là âm tính (-) thì không bị giang mai, trường hợp RPR cho kết quả dương tính (+) thì có thể bạn đã bị giang mai. Tuy nhiên, không phải lúc nào cơ thể cũng tạo ra các kháng thể đặc biệt phản ứng với vi khuẩn giang mai. Bởi vậy, xét nghiệm RPR không phải lúc nào cũng chính xác. Đặc biệt là thời kỳ ủ bệnh hoặc tiềm ẩn của bệnh test giang mai lúc này cũng có thể không chuẩn xác.

Xét nghiệm TPHA dùng để xác định bạn có nhiễm bệnh Giang Mai hay không sau khi có kết quả RPR(+). Nếu TPHA(+) thì khả năng bạn bị giang mai là rất cao.

Xét nghiệm TPHA dùng để xác định Giang Mai

Xét nghiệm TPHA dùng để xác định Giang Mai

Tuy nhiên nếu bạn không có dấu hiệu biểu hiện bệnh giang mai và cũng không có hành vi nguy cơ nào (quan hệ tình dục không an toàn), nhưng xét nghiệm TPHA(+), thì em nên làm thêm xét nghiệm Fluorescent Treponemal Antibody - Absorption (FTA-ABS) để sàng lọc, phân biệt bệnh giang mai với các nhiễm trùng khác.

RPR ngoài dùng để xét nghiệm giang mai thì RPR còn được dùng để theo dõi trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh. Nếu lượng kháng thể giang mai gia tăng hoặc không giảm thì có nghĩa hỗ trợ điều trị không mang lại hiệu quả.

Chuyên gia nhắc nhở: Một số điều cần phải lưu ý khi xét nghiệm giang mai

– Ở các trường hợp giang mai thần kinh thì cần phải làm xét nghiệm RPR dịch não tủy – xét nghiệm kháng thể xoắn giang mai ở trong dịch não tủy.

– Đối với trẻ sơ được sinh ra từ người mẹ mắc bệnh giang mai nhưng không bị lây nhiễm. Khi xét nghiệm RPR lại cho kết quả (+) thì cần phải làm xét nghiệm thêm bằng TPHA. Trường hợp trẻ có chỉ số RPR cao hơn mẹ, thậm chí cao hơn 4 lần, thì khả năng cao trẻ bị nhiễm bệnh từ mẹ, lúc này phải làm hỗ trợ điều trị ngay.
– Trong một vài trường hợp xét nghiệm dương tính là giả như : ung thư, tuổi tác, sinh lý, thai phụ…Những trường hợp này phải chẩn đoán thận trọng và làm thêm xét nghiệm khẳng định và sàng lọc khác.

– Nếu làm xét nghiệm giang mai khẳng định bạn bị bệnh thì người bệnh phải theo dõi động thái diễn biến của bệnh, đặc biệt là thai phụ. Khi đó, nên làm xét nghiệm mỗi tháng 1 lần. Vì vậy bạn phải khám xét cẩn thận tại một cơ sở chuyên khoa đi nhé.

Trên đây là những nghi vấn của bạn về  việc “test nhanh giang mai  có chính xác không” đã được các chuyên gia giải đáp. Hy vọng câu trả lời này sẽ giúp bạn định hướng được bước tiếp theo mình cần phải làm gì.

Phòng khám Nam Khang chuyên gia lĩnh vực nam khoa

Phòng khám Nam Khang chuyên gia lĩnh vực nam khoa

Nếu còn câu hỏi nào khác muốn được các chuyên gia Phòng Khám Nam Khang tư vấn giải đáp bạn có thể gọi vào số 18006181- 0243.9656.999 hoặc trực tiếp đến địa chỉ 193c1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội để được tư vấn và thăm khám trực tiếp.

Hôm nay đã có

2 3 8 người tư vấn

logo
Giới thiệu phòng khám
Phòng khám nam khang

Chuyên khoa nam khang Hà Nội, là cơ sở y tế tổng thể về điều trị, dự phòng, kiểm tra, phục hồi. Phòng khám hội tụ đội ngũ y bác sỹ giỏi với nhiều năm kinh nghiệm trong khám điều trị bệnh nam khoa, lấy tôn chỉ “chi phí thấp, chất lượng cao, chuyên nghiệp, khoa học”. Xây dựng mô hình phòng khám chuyên khoa chuyên nghiệp

Điện thoại tư vấn miễn phí
Thời gian làm việc : 8:00 -20:00
logo
lộ trình đến phòng khám
map
Địa chỉ phòng khám :
Số 193c1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội