Thời gian làm việc
8:00 - 19:00
(làm việc cả chủ nhật, ngày lễ)
Đường dây nóng khẩn cấp

Mụn rộp ở môi khi mang thai

Mụn rộp do virus herpes simplex 1 và 2 gây ra. Trong hai loại mụn rộp này khả năng gây bệnh ở môi đều có. Vậy bị mụn rộp ở môi khi mang thai có nguy hiểm không?

Mụn rộp ở môi gây ngứa và đau đớn. Việc mọc mụn không tuân theo bất cứ quy tắc nào nên việc theo dõi và điều trị gặp khó khăn. Khi mắc bệnh, có những lúc bệnh phát triển rầm rộ nhưng có lúc lại lắng xuống. Các chuyên gia phòng khám đa khoa Bà Triệu giới thiệu tới bạn đọc đôi nét về loại bệnh nay.

Nguyên nhân mụn rộp ở môi khi mang thai

Mụn rộp do một loại virus có tên herpes simplex gây ra, tồn tại trong cơ thể suốt đời. Virus gây bệnh có 2 loại gây ra biểu hiện lở loét ở môi. Một loại là virus herpes simplex 1(HSV1) gây mụn rộp từ eo trở lên. Herpes simplex 2 (HSV2)gây mụn từ thắt lưng trở xuống. Trong khi HSV1 gây bệnh mụn rộp ở miệng không quá nguy hiểm thì HSV2 phát triển ở niêm mạc cơ quan sinh dục nhưng cũng có thể gây mụn rộp ở miệng khi quan hệ tình dục bằng miệng lại để lại hậu quả nghiêm trọng hơn.

Mụn rộp do virus herpes simplex 1 và 2

Mụn rộp do virus herpes simplex 1 và 2

Để xác đinh chắc chắn mụn rộp ở môi khi mang thai là do loại virus nào gây nên, sản phụ không còn cách nào khác là phải làm xét nghiệm lâm sàng bệnh.

Có hai trường hợp xảy ra đối với thai phụ đó là:

+ Nếu thai phụ đã có các biểu hiện nhiễm trùng herpes sinh dục từ trước khi có thai thì không lo ngại vì đã có kháng thể, em bé không gặp nguy hiểm gì, nguy cơ nếu có cũng không cao hơn 1%. Nhưng nếu người mẹ trước đó chưa từng bị herpes sinh dục và xuất hiện triệu chứng bệnh trong thời gian có thai, thì vô cùng nguy hiểm.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh trầm trọng lên tới 100%.Tuổi thai càng lớn thì nguy cơ càng giảm. Tuy nhiên, nhiễm bệnh vào 3 tháng cuối của thai kỳ cũng dẫn tới nguy cơ cao bị viêm não do herpes. Trong trường hợp tốt nhất trẻ bị bệnh này cũng có nguy cơ tàn tật lên tới 90%. Vì vậy nhiễm bệnh trong thời kỳ có thai đặc biệt nguy hiểm, đòi hỏi những quyết định hết sức nghiêm túc và điều trị đặc biệt tích cực.

Nhiễm bệnh herpes sinh dục trong thời kỳ có thai đặc biệt nguy hiểm

Nhiễm bệnh herpes sinh dục trong thời kỳ có thai đặc biệt nguy hiểm

+ Mối đe dọa thứ hai liên quan tới quá trình sinh nở. Nếu người mẹ có bị nhiễm herpes sinh dục, nhưng tới khi sinh mọi thứ đã ổn, không có mụn rộp, thì có thể sinh thường, nếu có mụn rộp thì cần mổ đẻ.

Điều trị và phòng bệnh mụn rộp ở môi

Sau khi có kết quả chẩn đoán chính xác loại virus gây mụn rộp ở môi khi mang thai là gì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể. Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé bác sĩ sẽ ưu tiên sử dụng thuốc trị mụn rộp ở môi dạng bôi.

famciclovir, aciclovir và valaciclovir

famciclovir, aciclovir và valaciclovir

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại thuốc xử lý mụn rộp, tuy nhiên dưới đây là một số loại thuốc phổ biến, an toàn có thể sử dụng: famciclovir, aciclovir và valaciclovir. Công dụng của các loại thuốc này là ngăn chặn virus sinh sôi nảy nở. Tuy nhiên, điều trị mụn rộp môi bằng thuốc bôi không thực sự mang lại hiệu quả cao. Các đợt bùng phát có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

Nhắc nhở từ chuyên gia: Trước khi xác định loại virus gây bệnh mụn rộp môi khi mang thai, người bệnh không nên sử dụng bất cứ loại thuốc nào, dù nghĩ nó an toàn đến đâu. Phụ nữ mang thai cần phải cận trọng khi sử dụng thuốc bởi có thể sẽ gây ra nhiều mối nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Sử dụng thuốc cho thai phụ bắt buộc phải có sự giám sát và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa.

phòng khám đa khoa Bà Triệu chuyên gia lĩnh vực nam khoa

phòng khám đa khoa Bà Triệu chuyên gia lĩnh vực nam khoa

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề mụn rộp ở môi khi mang thai được các chuyên gia phòng khám đa khoa Bà Triệu phân tích và đưa ra hướng giải quyết vấn đề. Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp vào số máy 18006181-0243.9656.999 các chuyên gia sẽ giải đáp kỹ lưỡng vấn đề của bạn. Hoặc bạn có thể đến địa chỉ 193c1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội để nhận sự hỗ trợ trực tiếp từ chuyên gia.

Hôm nay đã có

2 3 8 người tư vấn

logo
Giới thiệu phòng khám
Phòng khám đa khoa Bà Triệu

Phòng khám đa khoa Bà Triệu, là cơ sở y tế tổng thể về điều trị, dự phòng, kiểm tra, phục hồi. Phòng khám hội tụ đội ngũ y bác sỹ giỏi với nhiều năm kinh nghiệm trong khám điều trị bệnh nam khoa, lấy tôn chỉ “chi phí thấp, chất lượng cao, chuyên nghiệp, khoa học”. Xây dựng mô hình phòng khám chuyên khoa chuyên nghiệp

Điện thoại tư vấn miễn phí
Thời gian làm việc : 8:00 -20:00
logo
lộ trình đến phòng khám
map
Địa chỉ phòng khám :
Số 193c1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội